THUẬT PHONG THỦY tại Philippines hiện tại

Ngoài bói toán, ở Philippines rất phổ biến thuật Phong Thủy Trung Quốc (Chinesse Geomancy). Phong (gió) Thủy (nước) là bí thuật cổ truyền Trung Quốc có thể mang lại sự sang giàu, sức khỏe và hạnh phúc cho con người. Tại Philippines Phong Thủy được các tầng lớp dân chúng hâm mộ. Các Phong Thủy sư (tức nhà Địa lý) thường được yêu cầu ra tay sao cho gia đình thân chủ hoặc cái cơ ngơi của thân chủ được “hài hòa tuyệt đối giữa con người và vũ trụ”.

Tại Hồng Kông không có nhà cửa hoặc đất đai nào mà không có bàn tay của Phong Thủy sư nhúng vào. Và thân chủ phải trả tiền theo từng foot vuông (khoảng 9 tấc vuông). Các nhà Phong Thủy cho rằng tương lai con người tốt hoặc xấu tùy theo sự quân bình và tế nhị giữa khí (hay là năng lực vũ trụ, cosmic energy) với ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Ở Philippines nổi bật trong giới Phong Thủy là Charlie Chao và Merlina Merton. Chaelie Chao điều hành “Trung tâm nghiên cứu khoa học nguyên thủy của Trung Quốc” (Sino Primodial Science Research Center) tại khu phố nguời Hoa ở đây. Theo Chao, Phong Thủy chỉ là một phần của kinh dịch, còn khoa học bí truyền của Trung Quốc gồm 5 khoa chính: Bói toán (xem quẻ), tử vi, Phong Thủy, Trung y học và nhân tướng học. Chao bảo rằng muốn cho cuộc đất được tốt khí trời (Cosmic energy) phải hòa hợp với khí đất (Ground energy còn gọi là “sóng điện từ”). Bốn phương hướng Đông, Tây, Nam, Bắc có thể tốt hoặc xấu đối với con người tùy theo bản thân người đó. Ngoài ra, Charlie Chao còn đạt học vị Master về văn chương sử học Trung Quốc nữa. Chao bảo: “Phong Thủy có tính khoa học thật sự, chẳng có gì là huyền bí đối với bộ môn khoa học đã 2000 tuổi này”.

Bà Merlina hợp tác với Kiến trúc sư Vitor Dy thành lập “Công ty cố vấn Phong Thủy” (Feng-shui consultancy company) tại Philippines cách đây 3 năm. Merlina Merton cho rằng: “Phong Thủy cơ bản là xoay chuyển môn trường ta sống. Môi trường xung quanh nhào nặn và tạo nên cá tính cũng như sức khỏe của ta. Khí ở nơi ta cư ngụ hoặc nơi làm việc ảnh hưởng đến sinh lực của ta khi mạng lưới ấy hài hòa, các tần số không va chạm nhau, ta sẽ làm việc tốt hơn, suy nghĩ tốt hơn, quyết định sáng suốt hơn và giao tiếp với mọi người tốt đẹp hơn. Ai ai cũng có thể tự thử nghiệm điều này, nó hết sức là khoa học...”

Ngoài nghề Phong Thủy, Merlina Merton còn am tường các khoa siêu hình, tử vi, hội họa truyền thống Trung Quốc và Thái cực quyền.

Ngoài ra công ty của Merton còn vẽ kiểu nhà với các tay thiết kế đô thị. Họ phô trương rằng ngành Phong Thủy của họ còn dựa theo sự phân tích tứ trụ (four – Pillar analysis) tức là phân tích năm, tháng, ngày, giờ sinh của gia chủ. Phong Thủy của Trung Quốc không khác biệt chút nào với bí thuật xây cất của người Ai Cập trong việc xây dựng kim tự tháp trên các điểm lực (power points) và chiêm tinh.

Bà Merton còn có thuật “Phong Thủy chính trị” (Political Feng-shui) dành riêng cho các bậc chính khách, đại khái như Phong Thủy để phục vụ trong các đợt chiến dịch (ngày, giờ, địa điểm,...).

Về phần Chao, ông có thuật Phong Thủy đặc biệt gọi là “Phong Thủy vĩ mô” (macro Feng shui) đại khái có thể hóa giải sự hiềm khích giữa giới Kito giáo và giới Hồi giáo tại Philippines bằng cách thay đổi lại công viên Luneta. Ở công viên này, pho tượng vị anh hùng của nhân dân Philippines là Rizal đứng giữa hai bức tượng đối thủ nhau (dựng dưới triều Marcos).

Đó là tượng của con thú Tamaraw đực (tượng trưng cho hướng Nam) và tượng con thú Caranao đực (tượng trưng cho hướng Bắc). Chao cho rằng hai con thú đực này xung khắc nhau mãi mãi. Để hóa giải sự xung khắc này, cần dựng một tượng phụ nữ, tay phải giữ con thú Caranao (để xoa dịu sự hung hãn của nó) tay trái mang một lẵng hoa tượng trưng cho mùa màng thịnh vượng. Phía bên kia dựng pho tượng một chàng nông phu, tay cầm lưỡi cày (tượng trưng cho người nông dân chăm chỉ của Philippines), tay trái kiềm cương con thú Tamaraw.

Đối với người không chuyên Phong Thủy điều này có vẻ ngu xuẩn, lố bịch. Tuy nhiên, các Phong Thủy sư, cũng như các thầy bói sử dụng “đồ nghề” riêng của họ để chạm tới những quyền lực huyền bí. Họ cùng nhau vạch cho các thân chủ cả tin một viễn cảnh giàu sang thịnh vượng...

Dịch vụ tư vấn phong thủy nhà ở Danelion xin kính chào quý khách ! Chúng tôi xin được chia sẻ đôi điều về phong thủy nhà ở

Biên soạn: Chuyên gia phong thủy  Master Miu